Tiếng Anh và công việc kiếm tiền bền vững cho phụ nữ yêu Tây

Từ một cuộc gọi

Rie: Yui chuẩn bị cưới một anh chàng mới quen người Canada.

Tôi giật mình pha chút ngạc nhiên: hả, Yui lấy chồng Tây á, nhưng mà… 

Đang chạy xe vội vã để tránh cái nắng nóng đến cháy da thịt, bỗng chuông điện thoại reo lên. Từ bên kia, Rie hí hửng thông báo cho tôi một tin chất như nước cất. À không! Với tôi, tin này còn nóng hơn cả cái nóng gay gắt Sài Gòn nhưng cực kỳ dễ chịu pha chút lo lắng và hồi hộp.

Nói về Rie và Yui – hai cô bạn người Nhật, chúng tôi quen biết và làm bạn với nhau trong thời gian học tiếng Anh tại Philippines. Rie là cô nàng khá hài hước, luôn tích cực, giỏi thể thao và giỏi luôn cả việc kiếm tiền online. Điều trùng hợp là chúng tôi có cùng sinh nhật. Có lẽ vì vậy, chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc cho tới tận bây giờ.

Còn Yui là một người phụ nữ, một vũ công khá quyến rũ và trải nghiệm nếu bạn nhìn từ bên ngoài. Tiếp xúc lâu, cô ấy vẫn còn nhiều nét ngây thơ và sự tự ti về vốn tiếng Anh vỡ lòng mà nói không ai hiểu, và cũng chẳng hiểu người ta nói gì. Cô ấy có 3 tuần học tại Cebu trước khi sang Canada dạng du học kết hợp làm việc 1 năm. Trong thời gian này, tôi được “nhờ” làm gia sư để Yui có thể sử dụng tiếng Anh tốt hơn. Đến đây, các bạn hiểu tại sao tôi có chút lo lắng và hồi hộp rồi chứ?

Cho đến chủ đề yêu trai Tây

Các bạn biết đấy, yêu Tây hay lấy chồng Tây, hiện nay khá phổ biến tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Có rất nhiều câu chuyện thú vị hay những thứ dở khóc, dở cười xoay quanh những mối tình xuyên biên giới bởi những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống,…

Hôm nay, tôi sẽ tập trung vào 2 thứ là “gót chân Asin” của rất nhiều cô gái có ý định yêu Tây, đang yêu và theo chồng Tây đi định cư ở nước ngoài. Đó chính là khả năng tiếng Anh và một công việc kiếm ra tiền. Làm thế nào để biến chúng thành “vũ khí tối thượng” của bạn? Chúng ta hãy cùng khám phá từng phần nhé.

Tiếng Anh

Nếu bạn là cô gái đã và đang du học ở nước ngoài, hay có thể chém tiếng Anh như gió thì phần này bạn có thể bỏ qua. Nó chỉ thích hợp cho những bạn đang sống ở Việt Nam và từng ngày ‘vật lộn” với cái thứ tiếng quái quỷ . Biết là quan trọng đấy, ấy thế mà mãi chẳng khá lên nổi.

Tôi biết, có rất nhiều bạn ở đây cực siêu với điểm thi IELTS hay TOEIC cao ngất. Tuy nhiên, xét cho cùng khả năng giao tiếp lại là cái quan trọng nhất. Phải rồi, có nói mới biết và hiểu đối phương muốn gì, đúng không các chế?

Thế nhưng, có nhiều chị em theo chồng qua trời Tây hốt hoảng nhận ra họ cũng học tiếng Anh tốt mà nghe thì như “vịt nghe sấm”!

Cũng có rất nhiều quý cô đang hẹn hò trai Tây lại chẳng thể nói được hiểu được anh chàng da trắng, đẹp trai của mình nói gì. Và ngược lại, bạn cũng không tự tin để giao tiếp với chàng bằng ngôn ngữ của họ.

Vì bạn phát âm không đúng? Vì bạn không có nhiều từ vựng? Vì cả ngàn lý do là rào cản để chúng ta “lặng im nghe con tim với bao nhiêu nồng say như chơi vơi”. Đùa đấy!

Vậy, làm sao để tự tin nói tiếng Anh?

Không có khuôn mẫu nào cả! Trước tiên, bạn cần phải tìm ra một phương pháp phù hợp với bản thân. Có thể là tham gia khóa học tiếng Anh, tới 1 câu lạc bộ tiếng Anh, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh phụ đề…. Một cách khá hay mà nhiều người thành công, đó là hẹn hò 1 anh Tây, trình tiếng Anh sẽ tự tăng theo.

“Văn ôn, võ luyện” 🙂 Sau khi chọn được phương pháp phù hợp, bạn phải thực hành giao tiếp thường xuyên. Kiên trì mỗi ngày ít nhất 1 tiếng. Học từ vựng ở các chủ đề khác nhau từ dễ đến phức tạp.

Còn tôi, phương pháp của tôi như thế nào? Bạn có thể áp dụng nếu phù hợp nha.

Sơ qua về “con đường tiếng Anh” của tôi một chút nhé.
Tôi chưa bao giờ tiếp xúc với tiếng Anh cho đến hết năm lớp 12. Hồi đó, cấp 1 + 2 tôi không được học tiếng Anh. Lên cấp 3 tiếng Pháp “theo đuổi” tôi, mặc dù tôi không thích nó.

Vào đại học, tôi “học đại” vì trường dạy trình độ B+ mà trình của tôi mới chỉ phân biệt được I, you, they, he/she/it. Tôi may mắn vì vừa ra trường xong thì khóa sau tôi bổ sung điều kiện tốt nghiệp phải có TOEIC 450.

Tiếp theo, tôi đầu quân cho công ty Nhật Bản, cũng không khi nào sử dụng tiếng Anh cả. Một cơ hội đến với tôi ở công ty khác, vị trí cao hơn và đòi hỏi sử dụng tiếng Anh vì phải làm việc với các đối tác nước ngoài. Quả thật, tới giờ tôi vẫn hay nói Sếp cũ tôi rất “dũng cảm” khi tuyển dụng tôi, bởi khả năng tiếng Anh lúc đó chỉ là hello, how are you? I’m fine, thank you! And you?

Và tôi tự học tiếng Anh từ đó.

hoc-tieng-anh-giao-tiep3

Nãy giờ nói dài dòng quá, trở lại vấn đề chính nhé. Phương pháp tự học tiếng Anh của tôi là học như 1 đứa trẻ. Cụ thể:

1/ Học lại phát âm chuẩn bản ngữ.

Trong tiếng Anh có tổng cộng 44 âm, bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Mỗi loại lại được chia nhỏ thành nguyên âm hay phụ âm ngắn dài khác nhau. Khi bạn phát âm chuẩn thì đương nhiên bạn nghe sẽ chuẩn và người nước ngoài hoàn toàn hiểu những gì bạn nói. Chi tiết hơn bạn có thể xem video tại đây.

Tips cho bạn: 

 • Nhớ đặt để môi, răng, lưỡi đúng chỗ khi phát âm. Cũng giống như khi bạn kisses vậy, đừng nhầm lẫn the French kiss với Single lip kiss 🙂
 • Nhớ các âm ngắn – dài và thực hành thường xuyên.

Hữu ích cho bạn: Hướng dẫn tải và sử dụng Miễn Phí phần mềm tự học tiếng Anh của Đại học Oxford University Press giúp phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. 

2/ Nghe bất chấp

Có nghĩa là, cứ cắm headphone vào mà nghe thôi. Mặc dù chẳng hiểu chúng nó đang chửi mình hay không? Thật đấy! Đi đường cũng nghe, đi ngủ cũng nghe, làm việc cũng nghe, giải trí cũng nghe. Nghe mọi lúc, mọi nơi. Đi đường, tôi chọn nghe nhạc Britney Spears, Taylor Swift, Justin Bieber hay Podcasts của British Council.

Tôi thích Podcasts vì mỗi chủ đề từ 15 – 30 phút, đủ dài để đi đường. Cuối mỗi bài, sẽ được review về từ vựng và ngữ pháp sử dụng. Nội dung cũng rất gần gũi như là về trường học, thần tượng, công sở, tình yêu… Nó cũng rất tốt cho bạn nào học IELTS speaking, vì từ vựng dạng academy và cấu trúc trả lời tương tự.

nghe tiếng anh

Tips cho bạn:

 • Đừng cố gắng nghe hiểu và dịch ra tiếng Việt lúc đang nghe. Nếu không bạn chẳng thể nghe đúng từ & đúng nội dung tiếp theo. 
 • Chọn nội dung yêu thích và trình độ phù hợp, sau đó tăng dần đều từ dễ đến khó. 
 • Một lần nghe lặp lại tối đa 03 lần để tai và não bạn quen với phản xạ nói. Sau đó, bạn có thể nghe lại ngày hôm sau, tùy thích.

3/ Lảm nhảm như một con điên

Quá trình này luôn luôn kết hợp với phần số 2 ở trên. Tức là khi nghe tới đâu tôi thực hành nói bắt chước tất cả mọi thứ: từ cách phát âm, cách lên xuống giọng (accent), ngắt, nghỉ. Việc này, tạo ra phản xạ nghe – nói vô cùng tuyệt vời, giúp bạn bắn tiếng Anh như gió. Tên khoa học của phương pháp này là shadowing. Tin tôi đi, đây là cách bạn không cần phải suy nghĩ từ tiếng Việt để chuyển khi nói tiếng Anh.

Một việc hữu ích là ghi âm lại tất cả những gì tôi nói. Đối chiếu với “bản chính” để biết tôi đã nói đúng hay chưa? Cứ làm liên tục cho tới khi nào khớp bản chính thì thôi.

Có một cách giới tự học truyền tai nhau là phương pháp nghe chép chính tả. Ở phương pháp này, bạn nghe xong, ghi chép lại những thứ đã nghe được, đối chiếu với transcript cho tới khi đúng. Và cũng làm những ghi âm để cải thiện trình nói. Tôi gọi đó là “phương pháp trâu bò” bởi vì cực khó và cày liên tục, rất dễ nản và thất vọng về bản thân. Tất nhiên, nếu vượt qua “giai đoạn đau khổ” thì bạn chỉ cần hưởng trái ngọt. 

Tips cho bạn:

 • Luyện tập nghe nói cơ bản với 2000 câu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày tại đây để tạo phản xạ tốt. 
 • Nói liên tục nhưng nhớ đặt răng, môi, lưỡi đúng vị trí (như mục số 1 dạy phát âm). Bạn sẽ thấy mỏi miệng vô cùng. Yên tâm, chỉ 1 tháng thôi là miệng bạn quen dần. 
 • Đừng quan tâm mình đang  nói giọng Anh, Mỹ hay Úc. Cứ nói tiếng Anh để họ hiểu trước đó. Chắc gì cùng người Mỹ giọng họ giống nhau các chế ạ!

4/ Nạp từ vựng

Trước tiên, phải nói đến bộ 3 phần mềm học từ vựng thần thánh Oxford Word Skills từ cơ bản tới nâng cao. Không hẳn dạy về từ vựng mà phần mềm còn kết hợp phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi phần có 80 bài học, 11 chủ đề và hơn 7 dạng bài tập cùng với phương pháp học từ vựng hiện đại của đại học Oxford University Press. Điểm yếu duy nhất là chỉ sử dụng trên máy tính, mà không sử dụng trên điện thoại nên tôi có phương án 2 ngay dưới đây. 

Mỗi ngày 1 chủ đề, vài ba ngày review lại chủ đề cũ để khỏi quên. Không học từ vựng riêng lẻ mà cho nó vào 1 câu ngắn. Tôi sử dụng app Quizlet. Lý do đơn giản lắm, vì lúc nào cũng ôm khư khư cái điện thoại, thay vì lướt facebook thì chọn học tiếng Anh vậy. Giỡn thôi!

Quizlet tích hợp nhiều tính năng như: có giọng đọc, học viết, có thẻ ghi nhớ và ghép thẻ. Hơn hết, nó có bài kiểm tra trình độ xem mình học tốt hơn bao nhiêu rồi. Hoàn toàn miễn phí nhé chị em,cứ lôi điện thoại ra mà tải app về. 

hoc-tu-vung-tieng-anh-quizlet

Tò mò và ghi nhớ cũng là tính tốt khi nạp từ vựng mới. Đi đâu, nhìn thấy gì cứ tự hỏi tên tiếng Anh nó là gì nhỉ? Không biết thì tra từ điển Anh – Anh nhé. Vừa tạo thói quen sử dụng tiếng Anh, lại vừa biết được thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay family words. Tôi thường sử dụng từ điển trực tuyến của Cambridge Dictionary .

Đối với những tin tức hay đọc sách hàng ngày sẽ có rất nhiều từ mới. Từ điển Lingoes hay GoldDict giúp click and see dễ dàng. Nó giúp tôi đọc liên tục mà không bị ngắt quãng. Các nàng ngẫm thử xem, đang đọc Tao of dating, why men love Bitches,… đang hồi gay cấn mà phải thoát ra đi tra từ điển thì có phải là tức muốn đập đầu…. vào 1 thằng Tây nào đấy không?

Tips cho bạn: 

 • Nghe từ mới ít nhất 5 lần và lặp lại cho đúng. Nói và nghe thì nhanh nhớ hơn là đọc. Thông thường, các bạn tra từ mới thường nhớ mặt chữ nhiều hơn là nhớ âm thanh của nó như thế nào. Hãy làm ngược lại nhé!
 • Không phải từ mới nào bạn cũng phải học. Có những từ phổ biến sẽ sử dụng thường xuyên và bạn chẳng muốn cũng phải nghe nó hoài. Hãy học những từ đó. Còn những từ mới lâu lâu xuất hiện, bạn có thể tạm quên nó đi.

5/ Nhất tiễn hạ song điêu

Rồi, khi bạn đã xong 1,2,3,4 thì 5 đến là tất yếu. Đây là lúc các cô gái công phá trên mọi mặt trận, đánh Đông thắng Tây. Ấy lộn, nói tiếng Anh giỏi để cua trai Tây, chửi nhau tay đôi với Tây tay đôi… Hic, còn gì nữa không? Nếu nói nghiêm túc thì ngoài chàng ra, nàng cũng thiết lập các mối quan hệ tốt với bạn bè, gia đình thông qua giao tiếp và thấu hiểu. hoc tieng anh giao tiep

Một việc khiến bạn đau đầu là: kiếm Tây ở đâu để thực hành tiếng Anh? Đơn giản như đang giỡn. Nếu bạn ở các thành phố lớn như Hà Nội thì cứ ra Hồ Gươm, Hồ Tây hay phố Tây Tạ Hiền. Còn ở Sài Gòn cứ tới Bùi Viện, chợ Bến Thành, Thảo Điền… Chịu khó đi bar, đi pub và đi clup vào. Còn nếu khó quá thì online nha: tinder, badoo, tagged, facebook, asiandating, vietnamcupid, paltalk …. Tây không thiếu, chỉ thiếu Tây tử tế thôi! Vừa thực hành nói, chat tiếng Anh, vừa nói lời yêu thương với cả đống anh chàng, tha hồ chọn lựa. Chẳng những trình tiếng Anh lên, mà trình cua trai cũng tăng vọt. Không hổ nhất tiễn hạ song điêu 🙂

Tips cho bạn: Tự tin là tất cả 🙂

 • Bạn sẽ bị khớp khi ít giao tiếp hoặc lần đầu giao tiếp với người nước ngoài. Đừng lo lắng! Cứ sai đi rồi sẽ biết mình đúng!
 • Đôi lúc bạn sẽ phát âm sai. Đừng ngại nếu ai đó sửa giúp bạn.
 • Cũng có khi bạn không hiểu nghĩa của một từ nào đó.  Cứ hỏi thẳng, họ sẽ cho bạn thêm nhiều từ mới để nói về 1 việc/ vật.
 • Nếu bạn quên mất từ nào đó trong cuộc thoại. Hãy cố gắng vận dụng khả năng, các từ đồng nghĩa hay trái nghĩa để nói về chúng. Rồi người kia cũng sẽ hiểu.

Hữu ích cho bạn:

101 nguyên tắc học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả.

15 yếu tố giúp bạn học tiếng Anh online hiệu quả.

6/ Lời bàn

Không ít thì nhiều, phương pháp của mình cũng sẽ tác động đến một số chị em nào đó. Nếu theo phương pháp này, tối thiểu ngày 1 tiếng thì đảm bảo 1 tháng sẽ thấy kết quả rõ rệt, 2 tháng chém trầy da, đến tháng thứ 3 là ta vênh váo lên được rồi.

Còn chị em nào mà cảm thấy tự học khó quá, thì hãy đăng ký 01 khóa học tiếng Anh online cho linh động. Mình thấy khóa tiếng Anh giao tiếp của Elsa cũng khá tốt. Đây là ứng dụng tốt nhất trên thế giới giúp bạn học nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ một cách hiệu quả hơn, dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn. Đang có chương trình khuyến mãi giảm 80%, giá chỉ còn 1,995,000 đồng, học trọn đời. Cũng đáng thử lắm. Bạn có thể đăng ký tại đây

Nếu không muốn nói chuyện với cái app Elsa thì Izi Earn cũng là lựa chọn để bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình. Izi Earn hiện đang kết hợp với giáo viên Anh, Mỹ và Philippines trình độ đại học trở lên, có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh nhiều năm. Các khóa học bao gồm giao tiếp, IELTS, TOEIC, Business với dịch vụ tốt nhất đảm bảo chất lượng, quan trọng giá hợp lý. Chỉ cần điền form đăng ký phía dưới, thông tin được ghi nhận và tư vấn ngay lập tức. 

Giỏi tiếng Anh không chỉ giúp ích chị em trong công việc (lương cao hơn, thăng tiến nhanh hơn, cơ hội đi nước ngoài nhiều hơn) mà còn giúp cuộc sống trở nên thú vị bên chàng trai Tây của mình. Nếu tiếng Anh đi đâu xài cũng được thì mọi thứ khác không phải màu hồng như bạn nghĩ.

01 công việc kiếm ra tiền bền vững

Cứ tưởng tượng, một ngày nàng theo chàng về dinh, bên nửa kia địa cầu, rời xa gia đình, bạn bè và những điều thân thiết bao năm. Bỏ công việc đang rất tốt tại đây, bắt đầu cuộc sống mới gần như từ số 0. Thực tế mà nói, lúc này bạn chỉ có thể ước …. mang công việc của bạn theo thôi để ổn định tài chính. Đừng lo! Có cách cả đấy!

Viec lam kiem tien ben vung cho phu nu yeu Tay

Tôi có cô bạn, tốt nghiệp ngành kế toán trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM cùng vài năm kinh nghiệm. Nhưng phải làm lại từ đầu sau khi qua Mỹ định cư cùng chồng. Cô bắt đầu với công việc làm nail, một việc mà cô chưa từng ao ước trong đời. 

Các cô gái ơi, bạn có thấy một điều hiển nhiên là dù bạn có kinh nghiệm, giỏi giang cỡ nào thì bằng cấp Việt Nam hầu như không được công nhận tại các nước phát triển?

Hầu như bạn rất khó khăn khi tìm kiếm công việc mới. Thông thường, các cô gái của chúng ta sẽ có 2 phương án. 

 • Bạn có thể chọn làm phục vụ, giúp việc, nail hoặc không làm gì cả. Nhưng hãy đảm bảo chồng bạn đủ sức và sẵn sàng nuôi bạn và những đứa trẻ sau này.
 • Bạn có thể chọn 1 ngành học nào đó tại nước bạn sống, học 2-4 năm và sau đó đi làm. 

Cách nào thì cũng phải học lại từ đầu và cần thời gian. Nhưng dù gì, đó chẳng phải là cách yêu thích của phần lớn các cô gái. 

Tôi sẽ đưa  bạn phương án thứ 3, một công việc kiếm tiền online, thu nhập thụ động bền vững mà bạn có thể làm ở bất cứ nơi đâu. 

Việc còn lại tùy thuộc vào lựa chọn của bạn 🙂 

Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ, hoặc không bao giờ.

Vậy kiếm tiền online là gì?

Kiếm tiền trên mạng, kiếm tiền online, MMO (Make Money Online) là việc  kiếm tiền trên mạng thông qua việc sử dụng các thiết bị có kết nối mạng internet như máy tính và điện thoại. Đơn giản quá đúng không? Bất cứ nơi nào kết nối  internet bạn đều có thể làm việc được nên bạn có thể chọn làm tại nhà, hay quán cà phê hay trong lúc đi du lịch đều được, một công việc quá tuyệt vời!

Chưa hết, kiếm tiền online tại nhà còn là một công việc hấp dẫn bởi nhu cầu mua bán trực tuyến hay quảng bá thương hiệu ngày càng tăng trong khi người làm không cần phải đầu tư quá nhiều vốn, kinh phí hay di chuyển nhiều cho các cuộc gặp gỡ thực tế mà vẫn kiếm được số tiền khủng.

Đây là top 10 cách kiếm tiền online tại nhà phổ biến năm 2019, ai cũng làm được. 

 • Kiếm tiền online tại nhà bằng Blog
 • Kiếm tiền tại nhà bằng Trade coin, giao dịch tiền điện tử
 • Kiếm tiền bằng bán khóa học online, ebook của chính bạn
 • Kiếm tiền online bằng Youtube
 • Kiếm tiền online với Affiliate marketing
 • Kiếm tiền từ bán hàng online trên Facebook, Zalo
 • Kiếm tiền online tại nhà bằng cách bán hàng trên Amazon, Ebay
 • Kiếm tiền ở nhà bằng viết bài quảng cáo chuẩn SEO
 • Kiếm tiền online tại nhà bằng việc làm Freelancer
 • Kiếm tiền online bằng app điện thoại

Để biết chi tiết hơn, bạn hãy xem bài viết Top 10 cách kiếm tiền online tại nhà 2019

Nào, bạn đã hiểu tường tận 10 cách này chưa? Bạn không cần phải làm hết 10 cách này bạn vẫn có thể kiếm được 4 con số tính theo USD mỗi tháng. Còn nếu bạn giỏi tiếng Anh, tất nhiên cơ hội của bạn sẽ mở rộng hơn, kiếm tiền ở nước ngoài. Rất nhiều bạn đã kiếm được 5-6 con số mỗi tháng. Bạn có muốn được như thế không?

Với công việc kiếm tiền online vừa tạo thu nhập thụ động bền vững, vừa phát huy được điểm mạnh của bạn. Bạn cũng có thể theo đuổi đam mê và sở thích của mình. Tất cả đều kiếm được tiền 🙂

Bạn sẽ cần trang bị những gì để làm và giành những phần thưởng xứng đáng trên?

Đây là một số thứ:

 • Đăng ký 1 thẻ Visa hay Mastercard. Nếu chưa có, bạn hãy xem thêm tại đây 
 • Hoặc PaypalPayoneer
 • Email
 • Máy tính/ điện thoại có kết nối internet
 • Sự quyết tâm cao và sự kiên trì.

Người phụ nữ hiện đại là người  phụ nữ độc lập và tự chủ về tài chính. Đặc biệt, với những phụ nữ yêu Tây điều này càng đúng. Bạn không cần phải từ bỏ công việc của mình dù đi bất cứ đâu mà vẫn kiếm được tiền. Bạn thấy phương án tôi giới thiệu có ích không nào?

Lời kết

Để phát triển vốn tiếng Anh và có được 1 công việc kiếm tiền online bền vững không phải là dễ dàng nếu bạn không hành động. Nhưng cũng không phải là điều gì quá khó khăn. Tôi hy vọng không chỉ những phụ nữ yêu Tây đâu, mà tất cả phụ nữ mình tăng thu nhập bằng hình thức này. Nếu bạn có ý kiến cần trao đổi, đừng ngại comment phía dưới đây, chúng ta sẽ cùng bàn thêm để bài viết hữu ích và lan truyền đến nhiều người nhé.

Đừng quên đăng ký để nhận tài liệu học MIỄN PHÍ

 

THAM GIA CỘNG ĐỒNG IZI EARN

Để là người đầu tiên nhận các thông tin mới nhất và tài liệu giá trị

One thought on “Tiếng Anh và công việc kiếm tiền bền vững cho phụ nữ yêu Tây

 • Tháng Mười 20, 2019 at 1:29 sáng
  Permalink

  Cảm ơn ạ

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ting-anh-v-cng-vic-kim-tin-bn-vng-cho-ph-n-yu-ty-izi-earn