101 nguyên tắc tự học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả – Phần 1

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mình học tiếng Anhvài năm rồi mà mãi mà vẫn chưa thể tiến bộ? Chưa thể giao tiếp với người nước ngoài? ….

Đã bao giờ bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên? Bạn đã từng thay đổi để làm tốt hơn chưa? 

Nếu chưa, hãy xem 101 nguyên tắc tự học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả giúp bạn phát triển ngoại ngữ Anh hàng ngày và tự tin giao tiếp với cả thế giới. 

 1. Đặt ra mục tiêu dài hạn. Bạn học tiếng Anh để dành học bổng du học? Để định cư nước ngoài hay để thăng tiến trong công việc? Hãy tập trung tối đa vào mục tiêu của bạn. 
 2. Mục tiêu ngắn hạn. Bạn muốn giao tiếp tốt hơn, hay cần bằng Toeic, ielts? Mục tiêu khác nhau bạn sẽ có phương pháp và cách tiếp cận khác nhau để nhanh chóng đạt được mục tiêu. 
 3. Hãy tự thưởng cho bản thân khi mỗi mục tiêu được bạn hoàn thành. Điều đó khích lệ bạn học tiếng Anh rất nhiều. 
 4. Có kế hoạch học tập cụ thể. Bạn giành bao nhiêu thời gian trong ngày để học tiếng Anh? Bạn có duy trì hàng ngày? Hãy tập để việc học trở  thành thói quen. 
 5. Gửi kế hoạch học tập cho bạn bè, đồng nghiệp và người nhà. Họ sẽ thúc đẩy bạn duy trì và hoàn thành kế hoạch. Đôi khi là không làm phiền hoặc cản trở bạn trong thời gian này.
 6. Tự tin là yếu tố quyết định. Đừng sợ phạm sai lầm. Bạn chỉ có thể tiến bộ khi nhận ra sai lầm và sửa chữa chúng.
 7. Tự tạo ra và sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Đừng tự huyễn hoặc là mình không có môi trường tiếp xúc tiếng Anh. Internet ngày nay kết nối tất cả mọi người trên toàn cầu, bạn có thể học thụ động và cả chủ động . Cách tốt nhất để học là thông qua nói.
 8. Luyện tập 4 kỹ năng cốt lõi: đọc, viết, nói và nghe. Tất cả cần phải các kỹ năng đều bổ trợ cho nhau. Muốn cải thiện khả năng sử dụng tốt tiếng Anh  cần luyện tập 4 kỹ năng mỗi ngày. 
 9. Giữ một cuốn sổ ghi chép những từ mới bạn học. Sử dụng chúng trong câu và cố gắng nói chúng ít nhất 3 lần khi bạn nói.
 10. Đừng học từ vựng riêng lẻ, hãy đặt nó vào trong một câu. Vì thực ra là, bạn sẽ dễ nhớ 1 câu hơn là 1 từ.
 11. Truy cập vào IZI EARN để tải phầm mềm học tiếng Anh của Đại học Oxford University Press giúp hoàn thiện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và theo dõi nhiều thông tin hữu ích để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn
 12. Hãy ghi nhớ những từ mới phổ biến và được lặp lại nhiều lần. Đừng quan tâm những từ không phổ biến vì cơ hội bạn dùng nó là rất ít. 
 13. Hiểu đồng hồ sinh học cơ thể bạn. Đâu là thời gian tốt nhất trong ngày cơ thể bạn nhiều năng lượng và học tập hiệu quả nhất, hãy lên lịch ngay lúc đó.
 14. Làm bài kiểm tra. Điều này giúp bạn luôn luôn chăm chỉ và cố gắng hơn để đạt được điểm số cao. 
 15. Nhưng không có nghĩa bạn học chỉ để vượt qua bài kiểm tra. Hãy nghĩ về những lợi ích lớn hơn khi mà bạn có trình độ tiếng Anh tốt hơn như học bổng du học, du lịch nước ngoài, lương cao hơn, thăng tiến trong công việc…
 16. Làm cho việc học tiếng Anh trở nên hứng thú. Bạn học tiếng Anh không phải vì bạn phải học mà bạn muốn, bạn thích, bạn đam mê nó.
 17. Phương pháp học tiếng Anh tốt nhất là phương pháp phù hợp với bạn nhất. Hãy kiểm tra những phương pháp hiệu quả bạn đã làm trong quá khứ. Đừng ngại thử phương pháp mới. Nhưng hãy nhớ, đừng mất quá nhiều thời gian chỉ để cho việc thử nghiệm.
 18. Cách nào tốt nhất cho bạn? Bạn học tốt khi học một mình hay học theo nhóm? Chỉ ra cách bạn học. Nó có thể bằng cách ghi nhớ, đọc, nói, tóm tắt hoặc các phương pháp khác. Tìm hiểu làm thế nào bạn học tốt nhất. Nó có thể ở một nơi yên tĩnh một mình hoặc với một nhóm.
 19. Nếu cầu giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, người thân mà khả năng tiếng Anh của họ tốt hơn, hãy cứ hỏi họ nếu như bạn không hiểu.
 20. Ôn tập, ôn tập và ôn tập. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để xem lại những thứ bạn đã học trong quá khứ.
 21. Nếu bạn không thể duy trì việc học liên tục 30 phút mỗi lần, hãy giành 5 phút nghỉ giữa giờ để thể dục, nạp năng lượng hay chỉ đơn giản nghỉ ngơi.
 22. Đừng vội vàng chuyển qua trình độ cao hơn. Hãy tập trung làm tốt trình độ hiện tại của bạn, tự nhiên bạn sẽ nâng cao khả năng của mình. 
 23. Xem youtube hơn là tivi. Tốt hơn hết là bạn sử dụng thứ gì đó bạn có thể xem lại vì bạn sẽ khó nắm bắt thông tin ở lần đầu tiên. 
 24. Xem TV chỉ cho bạn cơ hội nghe một cái gì đó chính xác lần đầu tiên. Điều này là tốt hơn cho những bạn nói tiếng Anh ở trình độ cao cấp. 
 25. Đọc cuốn sách bạn thích ở trình độ phù hợp với bạn sẽ rất phấn khích và cảm thấy tuyệt vời sau khi đọc xong. Đừng chọn những cuốn “quá sức” với bạn, nó chỉ “giết chết” niềm đam mê của bạn mà thôi. 
 26. Đôi khi bạn cũng nên thử đọc sách thiếu nhi có những từ dễ hơn và thoải mái, ngộ nghĩnh hơn. 
 27. Báo chí là một nơi tốt để tìm các cấu trúc thụ động. Đọc qua một bài viết và xem nếu bạn có thể tìm thấy các câu bị động.101 nguyên tắc tự học tiếng Anh hiệu quả
 28. Đọc và hiểu ý nghĩa toàn bài báo. Dừng việc lo lắng về việc hiểu từng từ, cứ đọc liền mạch sau đó quay lại và tra từ mới.
 29. Đối với một từ mà bạn không hiểu trong một câu, hãy nhìn vào các từ khác xung quanh nó. Nó sẽ cho bạn một gợi ý. Hãy thử đoán ý nghĩa từ bối cảnh.
 30. Khi bạn học một từ mới, hãy nghĩ đến tất cả các dạng khác của nó: Beautiful (tính từ), beauty (danh từ), beautiful (trạng từ).
 31. Tìm hiểu các tiền tố (dis-, un-, re-) và hậu tố (-ly, -ment, -ful), chúng sẽ giúp bạn tìm ra nghĩa của từ và xây dựng vốn từ vựng của bạn.
 32. Tiếng Anh, không giống như tiếng Việt sử dụng từ trọng âm. Đối với các từ mới, đếm các âm tiết và tìm trọng âm để nhấn mạnh. Nếu là từ có 1 âm  thì trọng âm là từ đó và nhấn ở nguyên âm. Nếu là từ có 2 âm là động từ thì nhấn ở âm tiết thứ 2 (beGIN). Còn từ 2 âm là danh từ (TEAcher) và tính từ (HAPpy) nhấn mạnh âm tiết đầu tiên. 
 33. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể. Nó đơn giản như vậy!
 34. Đừng cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh để cải thiện sự lưu loát của bạn.
 35. Thực hành nói chuyện với chính mình nhưng không phải trên xe buýt nếu không mọi người sẽ nghĩ bạn đã phát điên!
 36. Bạn có thể học tiếng Anh từ một cuốn sách. Giống như lái xe, bạn chỉ có thể học thông qua việc đó.
 37. Cách tự nhiên nhất để học ngữ pháp là thông qua nói chuyện và đọc nhiều nhất có thể. Sách, báo, tạp chí là nguồn tư liệu học khổng lồ đúng chuẩn bản ngữ. 
 38. Giữ một cuốn nhật ký hoặc tạp chí tiếng Anh. Bắt đầu bằng cách viết một vài câu mỗi ngày và sau đó tập thói quen viết nhiều hơn.
 39. Tại sao không bắt đầu một blog trực tuyến và chia sẻ các bài viết của bạn với thế giới? Đây là kinh nghiệm xây dựng một blog chuyên nghiệp chỉ chưa đầy 1 ngày
 40. Nếu bạn có ý tưởng gì đó hay ho, cứ viết trên giấy  mà không phải lo lắng về ngữ pháp hay chính tả. Tiếp theo, hãy suy nghĩ về cấu trúc. Sau đó, viết tác phẩm của bạn bằng cách sử dụng ngữ pháp và chính tả tốt. Cuối cùng, đọc lại nhiều lần hoặc đưa cho người khác để kiểm tra lỗi.
 41. Hãy theo dõi dấu câu của bạn vì nó hoàn toàn có thể thay đổi những gì bạn đang cố gắng nói. Kiểm tra sự khác biệt về ý nghĩa giữa hai câu sau:“A woman without her man is nothing” and “A woman: without her, man is nothing”.
 42. Hát hết mình! Cho thế giới thấy giọng hát tuyệt vời của bạn! Học các bài hát tiếng Anh và hát cùng với chúng để cải thiện sự lưu loát và ngữ điệu của bất kỳ ai cho Karaoker nào. 
 43. Tham gia các phòng chat, diễn đàn, group về tiếng Anh để bạn có thể thực hành nói tiếng Anh thoải mái. 
 44. Nghe bắt chước. Nghe một vài câu sau đó lặp lại những gì bạn nghe. Tập trung vào nhịp điệu và ngữ điệu.
 45. Nghe tiếng Anh thụ động. Tìm nhiều nguồn và bật nó mọi lúc. Ngay cả khi bạn không tích cực lắng nghe nó, bạn vẫn sẽ luyện tập đôi tai của mình.
 46. Nghe chép chính tả. Nghe và viết ra rất cả  những gì bạn nghe được.
 47. Ghi âm giọng nói. Tin mình đi, bạn sẽ thấy cực kỳ “củ chuối” ở những lần đầu. Nhưng lần sau bạn sẽ thấy mình tiến bộ cỡ nào khi phát âm và ngữ điệu đúng chuẩn bản ngữ.
 48. Bạn cũng có thể nghe tốc độ và ngữ điệu giáo viên tiếng Anh. Có thể  luyện tập và nhờ giáo viên xem bạn nói đúng hay chưa?
 49. Sử dụng một từ điển Anh-Anh vì nó sẽ giúp bạn tiếp tục suy nghĩ bằng tiếng Anh và không dịch.
 50. Nếu một từ điển tiếng Anh-Anh có vẻ đáng sợ, có những từ điển học tiếng Anh dành cho học sinh tiếng Anh ở trình độ của bạn.

Chúng ta mới đi được một nửa của chặng đường 101 nguyên tắc học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả. 

Còn tiếp… ở phần 2, các bạn nhớ đón đọc nhé!
 

THAM GIA CỘNG ĐỒNG IZI EARN

Để là người đầu tiên nhận các thông tin mới nhất và tài liệu giá trị

One thought on “101 nguyên tắc tự học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả – Phần 1

 • Tháng Sáu 17, 2019 at 8:18 sáng
  Permalink

  Cảm ơn bạn Long. Đây đều là những kinh nghiệm của bản thân mình khi học tiếng Anh, thật may nó giúp ích được bạn. Chúc bạn học tốt nhé!

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

101-nguyn-tc-t-hc-ting-anh-n-gin-m-hiu-qu-phn-1-izi-earn