15 yếu tố giúp bạn học tiếng Anh online hiệu quả

Công nghệ 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới. Mọi người kết nối, du lịch, làm việc chỉ qua một chạm/click. Và việc học cũng vậy, nhất là học tiếng Anh. Giữa muôn vàn E-teachers, E-books và E-courses, đâu là khóa học phù hợp với bạn? Làm thế nào để học tiếng Anh online hiệu quả? Tìm hiểu 15 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác. 

PHÂN BIỆT CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ANH ONLINE

Hiện nay, có hàng trăm, hàng triệu khóa học tiếng Anh online. Chất lượng, giá cả và phương pháp như thế nào hẳn là điều bạn quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tiếng Anh của bạn. Vậy, điều bạn cần trước tiên là phân biệt được các loại hình học online. Mình chia thành 4 loại hình chủ yếu sau:

#1. HỌC TIẾNG ANH ONLINE VỚI PHẦN MỀM 

 • Đặc điểm: Phần mềm được thiết kế sẵn cho đối tượng nào đó. Đừng nhầm lẫn chọn khóa học trẻ em nếu bạn muốn giao tiếp trong công sở. 

Ví dụ trẻ em từ 0 -15 tuổi có Monkey Junior, từ 2 đến 8 tuổi có ABC mouse. Tiếng Anh cho người lớn đang đi làm có Elsa,…

 • Chất lượng: Hầu hết khi ra được một phần mềm, các nhà phát triển đều phải đầu tư chất xám, có tư vấn của các chuyên gia ngôn ngữ, nghiên cứu chuyên sâu về cách dạy và học làm sao để học sinh phát huy hết khả năng sử dụng tiếng Anh. Do đó, chất lượng cao là điều đương nhiên và được công nhận rộng rãi trong nước hoặc quốc tế.
 • Học phí : thường sẽ tính theo tháng hoặc năm tùy chương trình học. Học phí trung bình từ 50K đến vài trăm ngàn 1 tháng. Mức học phí không cao, thậm chí tốt hơn nhiều so với các loại hình truyền thống hoặc online khác. Với 1 tài khoản bạn có thể sử dụng cho nhóm từ 3-4 người, cũng là cách tiết kiệm chi phí cho nhóm học.
 • Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm tự học tiếng Anh của Oxford University Press miễn phí mà mình tặng bạn tại đâyhướng dẫn sử dụng phần mềm tự học tiếng Anh Oxford University Press
 • Đánh giá trình độ học sinh: Hầu hết đều có bài kiểm tra, đánh giá việc học của học sinh trong suốt quá trình học. Hoàn toàn tự động nên bạn sẽ biết chính xác khả năng của mình tới đâu và cần hoàn thiện những gì thêm nữa.
 • Điểm hạn chế là mặc dù các nhà phát triển cố gắng tạo ra những hoạt động tương tác, kích thích cảm hứng học tiếng Anh thì suy cho cùng, nó chỉ là phần mềm thôi nên đôi khi không phù hợp với một số bạn. Cũng giống như 1 cái áo đẹp, đa số mặc vào đẹp nhưng không phải tất cả đều đẹp.
 • Học thử: Vì bạn không biết phần mềm đó có phải là thứ phù hợp với mình không? Theo kinh nghiệm mình sẽ search các đánh giá trên google, hội nhóm học tiếng Anh. Và tốt nhất là nên sử dụng chương trình học thử (nếu có) 1 tuần hay 1 tháng mà họ cung cấp cho bạn trải nghiệm trước khi quyết định.

#2. HỌC TIẾNG ANH ONLINE VỚI VIDEO ĐƯỢC GIÁO VIÊN GHI HÌNH SẴN

 • Đặc điểm: cũng tương tự học với phần mềm, thì học tiếng Anh online tương tác với video được giáo viên ghi sẵn cũng sẽ dành cho những đối tượng nhất định. Tuy nhiên đa dạng hơn và nhiều “màu sắc” hơn.
 • Chất lượng: Phần này phải nói là “thượng vàng hạ cám” nhất trong các loại hình. Vì nó phụ thuộc vào trình độ, khả năng truyền đạt, phong cách,.. của giáo viên.

 • khóa học tiếng Anh online
 •  
 • Hình ảnh trên các khóa học tiếng Anh online của Unica. Hãy nhìn vào hình, mình sẽ cho bạn thấy vài kinh nghiệm nho nhỏ để chọn khóa học hợp lý. 
  • Đánh giá sao: Nếu khóa học được đánh giá 5 sao bạn có thể mua được. Nếu thấp hơn không nên mua. Hoặc chưa có đánh giá sao thì đó hoàn toàn là khóa học mới, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi mua. 
  • Số lượng khóa học được bán ra, chính là phần số trong dấu (.) ngay cạnh đánh giá sao. Số lượng bán ra càng nhiều tức là chương trình học này càng chất lượng. 
  • Click vào khóa học bạn muốn mua, xem về tác giả, nội dung bài học và học thử vài bài miễn phí. 
  • Bạn có thể search google tên giáo viên và tìm hiểu về phương pháp dạy của giáo viên đó có phù hợp với bạn hay không?
  • Tham gia các group tiếng Anh trên facebook để xem đánh giá của cộng đồng về khóa học. Lưu ý: bạn hãy cẩn thận “bẫy” giăng sẵn từ các chim mồi của chương trình đó trên các group.
 • Học phí: Siêu rẻ luôn các bạn. Sở hữu trọn bộ video trọn đời luôn với giá khoảng 200K – trên dưới 1 triệu. Bạn có thể share cho 1 nhóm học cùng thì chi phí sẽ càng tốt hơn rất nhiều. Thậm chí, bạn đi bán lại cũng không sao (đùa đấy! hãy tôn trọng tác giả). Vì sao có giá này? Đơn giản là giáo viên ghi hình 1 lần, bán cho cả trăm, cả ngàn học sinh cơ mà?
 • Còn mình, mình hay chọn các khóa học tiếng Anh online miễn phí. Youtube là kênh miễn phí tuyệt vời nhất và vô cùng chất lượng. Bật mí là khởi đầu mình tự học giao tiếp từ những video của anh Kenny Nguyễn đẹp trai :).

#3. HỌC TIẾNG ANH ONLINE VỚI GIÁO VIÊN QUA SKYPE

Đây là loại hình đang bùng nổ ở Việt Nam. Bạn có thể thấy hình thức học online 1 kèm 1 đang xuất hiện rất nhiều với giáo viên Việt Nam hay nước ngoài từ bản ngữ cho tới Châu Âu hay Philippines.

 • Đặc điểm:
  • Học online 1 kèm 1 hoặc 1 thầy/cô với 1 group 4-6 người. Tuy nhiên group thì nên học với các bạn cùng trình độ với nhau sẽ tốt hơn. 
  • Thời gian học đa dạng: mỗi lần học 20 phút, 25 phút, 30 phút, 45 phút, 50 phút hay 60 phút tùy khóa bạn chọn. Bạn cũng có thể chọn tuần 2 buổi học, 3 buổi hoặc 5 buổi. 
  • Nội dung học linh động, giáo trình theo sát khả năng và nhu cầu của từng học viên. Do vậy, nếu bạn chưa biết gì về tiếng Anh hay muốn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh hơn nữa, các giáo viên cũng sẽ dạy cho bạn từ A tới Z. Và trình bạn tăng lên rất nhanh so với các loại hình học tiếng Anh online khác.

Nếu bạn muốn tham gia các khóa học online với các thầy cô nước ngoài từ Philippines, Anh, Mỹ của IZI EARN, hãy để lại thông tin BẤM VÀO ĐÂY mình sẽ kết nối chương trình học tốt nhất tới bạn.

 • Chất lượng: Cũng tùy thuộc vào trình độ, khả năng truyền đạt, phong cách,.. của giáo viên. Theo mình đánh giá đa số rất chất lượng với các giáo viên được đào tạo bài bản, hoặc là những người đã cónhiều năm kinh nghiệm đi làm. Họ không chỉ dạy bạn ngôn ngữ, họ có thể chia sẻ về văn hóa, cuộc sống, con người… vô cùng phong phú.
 • Học phí: khá cao, tương đương với lớp học trực tiếp truyền thống. Học phí sẽ tính theo tuần học dao động từ 15$ – 50$ 1 giờ học. Nếu bạn chọn học với giáo viên nước ngoài thì Philippines là lựa chọn tốt với chất lượng đáp ứng và mức học phí đôi khi chỉ bằng ½ so với giáo viên bản ngữ.

#4. HỌC TIẾNG ANH ONLINE KẾT HỢP CẢ 3 CÁCH TRÊN

Thông thường các khóa học đặc thù sẽ kết hợp cả 3 cách trên. Mình thì thường thấy trong IELTS có dạng này. Vì IELTS phải thi cả 4 khả năng nghe, nói, đọc, viết.

Đối với các kỹ năng như nghe, đọc, viết thì sử dụng phần mềm, video. Đối với khả năng viết, bài viết sẽ được giáo viên sửa lỗi khi bạn gửi bài.

Và kỹ năng nói thì bạn sẽ tương tác trực tiếp với giáo viên.

Chất lượng: Hầu hết đều tốt, giúp nhiều học sinh đạt được điểm IELTS họ mong đợi.Khóa học IELTS online

Học phí: Trung bình từ khoảng 30$ 1 tháng. Tùy các gói chọn mà quyền lợi học tập sẽ khác nhau. Nếu so sánh các gói học khác thì khóa học kiểu tổng hợp này khá thú vị và mức giá thì phải chăng.

Mình ví dụ: Nếu bạn tham gia khóa 6 tháng của IELTS Test Online gía 180$. Ngoài các quyền lợi khác bạn còn được chấm 14 bài IELTS writing miễn phí bởi giám khảo bản. Trong khi đó, bình thường bạn phải trả từ 15$ đến 50$ 1 bài nếu bạn muốn được review. Quá lời đúng không bạn?

Kiểm tra và đánh giá: Đương nhiên, có hệ thống kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn sau mỗi khóa học bạn tham gia. Ở đây là bán tự động, tức là có 1 phần đánh giá từ giáo viên của bạn. Nên bạn hoàn toàn yên tâm ở việc học này nhé. 

CÁC TÀI NGUYÊN CẦN THIẾT

#5. MÁY TÍNH KẾT NỐI INTERNET

Tất nhiên, đây là điều quan trọng nhất kết nối bạn với cả thế giới học tiếng Anh mà.

#6. HÃY ĐẢM BẢO KẾT NỐI INTERNET NHANH VÀ MẠNH

 • Nên tốt nhất hãy sử dụng cable hoặc wifi, chứ đừng xài 3G hay 4G nhé bạn.
 • Lựa chọn nhà mạng cũng là 1 yếu tố. Hiện nay có 3 nhà mạng lớn là VNPT, FPT và Viettel. Nếu cần tốc độ đường truyền tốt, ổn định thì nên chọn VNPT. Nếu quan tâm tới chăm sóc khách hàng, phục vụ tận tình chu đáo thì nên chọn sử dụng FPT hoặc Viettel.

#7. CÓ MICROPHONE VÀ HEADPHONE HOẶC HEADSET

Bạn nên chọn:

 • Tai nghe cho chất lượng âm thanh tốt, lọc được tạp âm bên ngoài để việc học nghe nói chất lượng hơn.
 • Để bảo vệ đôi tai bạn, tốt hơn hết nên sử dụng tai nghe kiểu chụp tai hơn là dạng nhét tai.
 • Nếu quan tâm về giá thì FPT shop là lựa chọn tốt với giá từ 150K trở lên. Mình thấy đã đáp ứng tốt nhu cầu nghe rồi. Còn bạn muốn cao cấp hơn, có thể mua ở Cellsphone với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

#8. WEBCAM

Cho phép bạn và giáo viên được “face-to-face” như trong lớp học truyền thống. Đương nhiên, bạn xài laptop thì không cần phải mua thêm phần này. Nhưng nếu bạn xài máy tính bàn thì chắc chắn phải có.

Ở Sài Gòn, bạn đến các cửa hàng lớn như Phong Vũ mua. Nếu bạn ở xa hơn, có thể đặt mua tại Lazada, Tiki hay A đây rồi! họ sẽ ship về tận nhà cho bạn.

#9. KIỂM TRA VÀ CẬP NHẬT PHẦN MỀM

Nhiều phần mềm học tiếng Anh online bạn có thể sử dụng trực tiếp trên web hoặc phải cài đặt về máy tính và điện thoại. Bạn nên cập nhật các bản mới nhất và các phần mềm khác tương ứng. Chẳng hạn như nếu bạn cài phần mềm tự học tiếng Anh của Oxford University Press mà mình gửi tặng bạn miễn phí, bạn sẽ không sử dụng được nếu máy tính  bạn không cài Adobe flash. 

BẢN THÂN HỌC VIÊN

Mình thấy nhiều bạn đặt câu hỏi “Em đang học THPT, muốn học tiếng Anh nhưng không biết bắt đầu từ đâu”. Với câu hỏi kiểu như này mình sẽ không bao giờ trả lời bạn. Thực ra, mình không biết trả lời bạn như thế nào thì đúng hơn :). Đó là câu hỏi chung chung bởi bạn thật sự còn chưa biết bản thân muốn gì. Do vậy, muốn học tiếng Anh hiệu quả, trong 15 yếu tố mình nêu ra, mình cho rằng bản thân các bạn đóng vai trò quan trọng nhất. Việc bạn cần làm là: 

#10. MỤC ĐÍCH HỌC TIẾNG ANH ONLINE

Xác định rõ mục đích cần học tiếng Anh của bạn là gì chưa? Bởi vì có mục đích mới có động lực thúc đẩy bạn thực hiện. 

#11. KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH HIỆN TẠI

Biết được trình độ hiện tại của bạn đang ở level nào, sẽ dễ dàng tìm kiếm khóa học phù hợp. Để biết trình độ của bạn ở đâu, bạn có thể làm bài test miễn phí tại đây.

#12. PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH ONLINE HIỆU QUẢ

Phương pháp học hiệu quả: Tất nhiên, sau khi biết mục đích, biết trình độ bạn sẽ biết mình cần cải thiện gì để đưa ra phương pháp học tập hợp lý.

#13. CHUẨN BỊ CHO HỌC TIẾNG ANH ONLINE HIỆU QUẢ

 • Trước mỗi buổi học bạn cần làm hết bài tập về nhà, xem lại toàn bộ nội dung đã học trước đó và chuẩn bị nội dung cho bài mới. Điều này giúp bạn chủ động học và có nhiều chủ đề thú vị xoay quanh bài học của mình. 
 • Trong mỗi buổi học: tập trung và tận dụng tối đa khả năng của mình để tiếp thu. 
 • Ngoài ra, bạn nên review kiến thức bất cứ khi nào.

#14. KỶ LUẬT BẢN THÂN

Bạn biết đấy, những người thành công có thể họ không phải là người thông minh hay cá nhân xuất sắc. Họ chỉ hơn người không thành công ở tinh thần kỷ luật bản thân khi làm bất cứ việc gì mà thôi. Họ đặt ra cho mình một lộ trình học tập hợp lý, một thời gian biểu rõ ràng, thực hiện mỗi ngày và tuân thủ trong thời gian nhất định  Bởi vậy, mình cho rằng kỷ luật là điều quan trọng nhất quyết định việc bạn có tiến bộ và đạt được mục đích trong khóa học tiếng Anh online hay không? 

#15. THỰC HÀNH LIÊN TỤC

Cuối cùng, đừng quên là thực hành liên tục để tạo các phản xạ tốt trong tiếng Anh nhé bạn. 

LỜI KẾT

Mình hy vọng với  15 yếu tố cần thiết để học tiếng Anh online hiệu quả, bạn sẽ phân biệt được 04 loại hình lớp học, ưu  nhược điểm của chúng. Đồng thời, chuẩn bị tinh thần, sức khỏe và tài nguyên để gia tăng hiệu quả học tiếng Anh online vì một tương lai “chém tiếng Anh như gió” trong vài tháng tới nhé. 

THAM GIA CỘNG ĐỒNG IZI EARN

Để là người đầu tiên nhận các thông tin mới nhất và tài liệu giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15-yu-t-gip-bn-hc-ting-anh-online-hiu-qu-izi-earn